Lưu trữ hồ sơ tín dụng

Ngày nay, hồ sơ tín dụng đã trở thành một loại hồ sơ tài liệu khá phổ biến và được nhiều cá nhân, doanh nghiệp sử dụng. Vậy hồ sơ tín dụng là gì và tại sao nên lưu trữ loại hồ sơ này? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Hồ sơ tín dụng là gì?

Hồ sơ tín dụng là hồ sơ vay vốn và trả nợ của một cá nhân, gồm tất cả các thông tin về tình hình hiện và trong quá khứ của cá nhân đó được ngân hàng yêu cầu chuẩn bị khi có nhu cầu vay tín dụng. Khoản vay tín dụng này có thể là vay tín chấp hoặc vay thế chấp, được áp dụng với nhiều trường hợp như: vay mua nhà, mua xe hay tiêu dùng. Bên cạnh đó, tùy theo quy định của từng ngân hàng, sẽ có thêm một số giấy tờ được đưa ra đối với người vay tín dụng sau khi đã giải ngân khoản vay.

Một bộ hồ sơ tín dụng hoàn chỉnh thường bao gồm:

  • Hồ sơ pháp lý: gồm tất cả các loại giấy tờ cung cấp thông tin chính xác của đối tượng vay tín dụng, giúp ngân hàng có cơ sở xác minh và đảm bảo các khoản vay tín dụng. Hồ sơ pháp lý sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau: Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu còn thời hạn; Giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân của người đứng ra vay tín dụng; Bản công chứng Hộ khẩu/ KT3.

  • Hồ sơ vay vốn: giúp ngân hàng xác định được mục đích vay tín dụng của đối tượng vay. Hồ sơ vay vốn sẽ gồm có các loại giấy tờ sau: Đơn đề nghị vay vốn theo mẫu của từng ngân hàng; Hợp đồng và giấy tờ của tài sản cần mua và bản công chứng; giấy tờ chứng minh vốn tự có; hóa đơn/ biên bản bản gốc.

  • Hồ sơ chứng minh thu nhập: chứng minh tài chính hiện có để ngân hàng xác định xem bạn có đủ điều kiện vay tín dụng hay không. Hồ sơ chứng minh thu nhập gồm có: Hợp đồng lao động có xác nhận của công ty, giấy xác nhận hệ số lương có xác nhận công ty; Hợp đồng cho thuê nếu có…

  • Hồ sơ tài sản đảm bảo: tài sản được đăng ký sở hữu chính chủ; các loại máy móc/ phương tiện/ tàu thuyền và giấy phép lưu hành; tài sản bất động sản/ nhà đất + giấy chứng nhận quyền sử dụng; các loại chứng từ có giá trị gồm sổ tiết kiệm, trái phiếu, kỳ phiếu…

  • Hồ sơ giải ngân và kiểm tra sau vay.

Tại sao cần lưu trữ hồ sơ tín dụng?

Việc lưu trữ hồ sơ tín dụng chủ yếu nhằm các mục đích sau:

  • Lưu trữ theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành.

  • Là căn cứ, cơ sở để so sánh, đối chiếu với ngân hàng khi có vấn đề phát sinh.

  • Giúp ban giám đốc doanh nghiệp dễ dàng đánh giá tình hình công ty, từ đó đưa ra các quyết sách, chiến lược hoạt động kinh doanh phù hợp.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn phương pháp và cách thức lưu trữ hồ sơ tín dụng để việc tìm kiếm và sử dụng hồ sơ được thuận tiện và dễ dàng cũng rất quan trọng. Cụ thể, việc lưu trữ tài liệu hồ sơ tín dụng thường được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Phân loại hồ sơ tín dụng một cách hợp lý dựa theo đặc trưng và tính chất quan trọng của từng bộ hồ sơ.

Bước 2: Tiến hành sắp xếp và lưu trữ hồ sơ tín dụng

Bước 3: Lập danh mục quản lý cụ thể bằng file Excel và cập nhật thường xuyên.

Bạn có thể tìm đọc thêm các bài viết về vấn đề lưu trữ tài liệu hồ sơ tín dụng nói riêng, cũng như việc lưu trữ các loại tài liệu khác tại VinaStorage, một trong các đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ tài liệu hàng đầu TpHCM hiện nay. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lưu trữ hồ sơ tài liệu, cùng hệ thống kho lưu trữ hiện đại, chất lượng, VinaStorage tự tin sẽ làm bạn hoàn toàn hài lòng và yên tâm tuyệt đối khi lựa chọn lưu trữ hồ sơ tín dụng tại công ty chúng tôi.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm đến một công ty lưu trữ hồ sơ tín dụng uy tín thì đừng ngần ngại gọi ngay đến số Hotline 18007011 của chúng tôi để được tư vấn tận tình và báo giá sớm nhất nhé.

Vina Storage | 25/7/2020
Bài viết liên quan